• Phone/Zalo: 0888 889968
 • xetaithanhhung.vn@gmail.com
 • Địa chỉ: 72 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TPHCM
 • Bãi Xe: 18 QL1A, Tân Thới An, Quận 12, TPHCM

TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC
0888 889968

[Hướng dẫn] Cách ghi hóa đơn cước vận chuyển

Lập hóa đơn vận chuyển như thế nào? Đây là vấn đề được rất nhiều kế toán của doanh nghiệp quan tâm. Trong bài viết dưới đây Xe Tải Thành Hưng sẽ hướng dẫn bạn cách ghi hóa đơn cước vận chuyển cũng như những lưu ý khi lập hóa đơn. Mời bạn cùng theo dõi!

Hóa đơn vận chuyển là gì?

Cước phí vận chuyển hàng hóa là gì?

Cước phí vận chuyển hàng hóa là gì?

Đây là một loại hóa đơn ghi nhận thông tin về hàng hóa, dịch vụ theo quy định. Đây là minh chứng để chứng minh nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa, đồng thời cũng làm căn cứ để thanh toán của hai bên.

Đây cũng được xem như hóa đơn tài chính, khách hàng hoàn toàn có thể sử dụng hóa đơn này để kê khai thuế GTGT.

Khách hàng của doanh nghiệp được kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào và sẽ được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Đơn vị sẽ cần phải cung cấp các giấy tờ khi cung cấp dịch vụ như sau:

 • Bảng kê cước
 • Chứng từ thanh toán
 • Hóa đơn (Nếu hóa đơn trên 20 triệu phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt)

Người thực hiện vận chuyển hàng hóa sẽ phải xuất trình chứng từ, hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa. Để phòng ngừa những hành vi vận chuyển, buôn bán hàng hóa trái phép, hàng lậu.

Cách ghi hóa đơn cước vận chuyển

Cách ghi hóa đơn cước vận chuyển hàng hóa

Cách ghi hóa đơn cước vận chuyển hàng hóa

Mỗi đơn vị sẽ có cách ghi hóa đơn cước vận chuyển khác nhau. Tuy nhiên cũng cần phải có đầy đủ các thông tin chung như sau:

Số thứ tự, tên hàng hóa, đơn vị tính, số lượng, đơn giá, thành tiền,… Ngoài ra, trên hóa đơn cũng phải ghi rõ nội dung về cước vận chuyển. Cách ghi cụ thể như sau:

 • Thông tin cơ bản về người mua: Điền đầy đủ họ tên, tên đơn vị, mã số thuế, địa chỉ, hình thức thanh toán và số tài khoản.
 • Thông tin về hàng hóa: Điền đầy đủ số thứ tự, họ tên, dịch vụ, đơn vị tính, số lượng, đơn giá và thành tiền. Nhưng với cước vận chuyển sẽ được ghi ở dòng riêng.
 • Những thông tin khác: Chữ ký và dấu của bên người bán và người mua,…

Những lưu ý khi lập hóa đơn cước vận chuyển

 • Nếu ngày cấp và ngày hoàn thành dịch vụ diễn ra trong cùng ngày sẽ được phép viết cùng 1 hóa đơn.
 • Nếu ngày cấp dịch vụ khác ngày hoàn thành dịch vụ, cần phải ghi tách 2 hóa đơn để tránh việc nhầm lẫn sau này.
 • Nếu công ty đăng ký dịch vụ vận chuyển: Ngày giao hàng và ngày vận chuyển là một thì công ty xuất 1 hóa đơn và ghi rõ các nội dung sau: Hàng hóa (dòng 1), chi phí vận chuyển (dòng 2).
 • Nếu công ty thuê công ty khác vận chuyển, thì dù cho ngày giao hàng và ngày vận chuyển có cùng 1 ngày hay khác thì công ty sẽ chỉ được viết hóa đơn tiền hàng và thuế GTGT. Còn cước phí vận chuyển sẽ do đơn vị vận chuyển xuất hóa đơn và gửi hàng.
Những lưu ý khi xuất hóa đơn vận chuyển

Những lưu ý khi xuất hóa đơn vận chuyển

Xử phạt khi không có hóa đơn vận chuyển như thế nào?

Căn cứ theo quy định tại Công văn Số: 3512/TCT-CS và Khoản 1 Điều 3 Thông tư liên tịch 64/2015/TTLT-BTC-BCT-BCA-BQP thì bên nhận chở hàng là bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến xuất trình đầy đủ hóa đơn, chứng từ chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa khi bị kiểm tra, thanh tra.

Nếu không xuất trình được hóa đơn, chứng từ tại thời điểm kiểm tra thì sẽ phải chịu vi phạm hành chính về hóa đơn.

Bài viết trên là cách ghi hóa đơn cước vận chuyển đúng và những quy định của pháp luật về hóa đơn vận chuyển. Hy vọng qua bài viết này có thể mang lại những thông tin hữu ích dành cho bạn đọc.

Xem thêm: Cách tính cước vận chuyển xe tải Thành Hưng [03/2024]

By Nguyễn Thành Hưng -
5/5 - (2 bình chọn)

Thông tin khác

Tin Tức