• Phone/Zalo: 0888 889968
  • xetaithanhhung.vn@gmail.com
  • Địa chỉ: 72 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TPHCM
  • Bãi Xe: 18 QL1A, Tân Thới An, Quận 12, TPHCM

TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC
0888 889968

Mâm lễ cúng Tân Gia, Nhập Trạch nhà mới cần những gì?

Lễ cúng Tân Gia hay lễ Nhập Trạch được xem là thủ tục quan trọng khi chuyển về nhà mới. Vì sao phải cần chuẩn bị mâm lễ cúng tân gia, cúng tân gia bạn cần chuẩn bị những gì? Quan niệm dân gian cho rằng “Đầu xuôi đuôi lọt”, lễ cúng tân gia cần phải được chuẩn bị tươm tất và chu đáo nhất. Xe Tải Thanh Hưng sẽ chia sẻ cho các bạn cách chuẩn bị lễ cúng tân gia, nhập trạch đúng cách một cách chi tiết nhất.

Tân Gia nhà mới vì sao lại quan trọng trong văn hóa người Việt?

Cúng tân gia nhà mới được xem là một trong những nghi lễ truyền thống trong nền văn hóa tâm linh của người Việt mỗi khi gia đình chuyển dọn đến nhà mới. Lễ cúng cúng tân hay nhập trạch được áp dụng cho cả trường hợp nhà vừa mới xây hoặc mới mua, cũng như khi thuê nhà,…

Theo như quan niệm thì nghi lễ nhập trạch là cách mà gia chủ đăng ký hộ khẩu và ra mắt với những vị Thần linh, thổ địa cai quản nơi ở của mình. Đồng thời, cũng là báo cáo với ông bà tổ tiên để cầu mong sự phù hộ độ trì cho cuộc sống được yên ấm, bình an cũng như thịnh vượng hơn trong căn nhà mới hay nơi ở mới.

Dân có có câu “An cư lạc nghiệp”. Chính vì thế, việc sở hữu một ngôi nhà là vô cùng quan trọng trong cuộc đời của mỗi người.

Vì sao lễ Tân Gia nhà mới lại quan trọng trong phong tục văn hóa người Việt

Vì sao lễ Tân Gia nhà mới lại quan trọng trong phong tục văn hóa người Việt

Cách chọn ngày làm lễ Tân Gia, Nhập trạch

Bất cứ các ngày lễ nào, những công việc trọng đại nào. Thì việc chọn giờ, xem ngày hầu hết luôn được mọi người xem trọng và chú ý đến. Đối với việc làm lễ cúng tân gia hay nhập trạch cũng tương tự.

Các ngày chuyển dọn vào nhà mới phải là những ngày có phần trực Khai, Thành, Mãn; phù hợp để chuyển vào nhà mới. Việc xem ngày làm lễ nhập trạch thường không thể xem được bằng năm sinh của gia chủ. Chính vì vậy, gia chủ cần tham khảo cũng như nhờ đến sự giúp đỡ của các thầy phong thủy hoặc những người có kinh nghiệm.

Trong khi đó, thì giờ tân gia lại có thể dùng tuổi và năm sinh của gia chủ để xem. Các gia đình cần phải nắm vững 6 giờ được xem là hoàng đạo nhất của việc làm lễ tân gia hay nhập trạch đó là: Giờ Dần (từ 3-5 giờ), giờ Tỵ ( từ 9-11 giờ), giờ Dậu (từ 17-19 giờ), giờ Thân (từ 15-17 giờ) và  cuối cùng là giờ Thìn (từ 7-9 giờ). Tránh chọn những giờ xung khắc hay tuổi kỵ với các giờ trên. Ví dụ, gia chủ nằm trong các tuổi như: Tý, Ngọ, Mão; cần né giờ Dậu vì đây được xem là giờ xấu và có tứ hành xung với tuổi tác.

Lễ cúng tân gia cần những gì?

Ở mỗi địa phương khác nhau sẽ có cách chuẩn bị mâm cúng Tân gia, Nhập trạch cũng khác nhau. Tuy nhiên, thì mâm cúng tân gia truyền thông không thể thiếu 3 mâm cúng này đó là: Mâm cúng giữa nhà, mâm cúng thần tài và mâm cúng táo quân.

Lễ cúng tân gia gồm những gì?

Lễ cúng tân gia gồm những gì?

Mâm cúng giữa nhà

Bao gồm: mâm ngũ quả, bình hoa tươi, hương nhang, 1 cặp đèn cầy, 3 chén gạo và muối, 3 tách trà, 3 tách rượu, 3 ly nước lọc, 3 miếng trầu cau đã têm, 1 bộ tam sên (1 miếng thịt luộc, 3 con tôm và 3 trứng vịt luộc), gà luộc, xôi chè, cháo, bánh kẹo.

Mâm cúng thần tài

Mâm cúng thần tài ngày tân gia hay nhập trạch bao gồm: Đĩa trái cây, bình hoa tươi, nhang đèn, rượu và thịt heo.

Mâm cúng táo quân

Mâm cúng táo quân thông thường sẽ có đĩa trái cây, bình hoa tươi, nhang đèn, gạo, muối, trà, rượu, nước lọc, trầu cau, xôi, chè và bánh kẹo.

Sau khi gia chủ đã chuẩn bị xong 3 mâm lễ cúng tươm tất, sẽ đứng trước bàn thờ gia tiên thắp ba nén nhang vái lạy rồi cắm vào lư nhang. Tiếp theo đó, gia chủ sẽ tiến hành đọc bài văn khấn Thần Linh về với nhà mới. Nếu trường hợp nhà trọ, chung cư không có bàn thờ gia tiên; gia chủ sẽ đứng trước mâm cúng ở giữa nhà để đọc bài văn khấn.

Mâm cúng táo quân gồm những gì?

Mâm cúng táo quân gồm những gì?

Văn khấn, bài cúng tân gia

Theo như cuốn văn khấn cổ truyền Việt Nam của NXB Văn hóa Thông tin. Đây là một trong những cuốn sách được đánh giá rất cao, văn khấn lễ nhập trạch gồm có hai phần là văn khấn thần linh và văn khấn cáo yết gia tiên.

Bài văn khấn cúng Thần linh

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………….

Hôm nay là ngày….. tháng…. năm…. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án. Trước bản toạ chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình:

Các vị Thần linh,

Thông minh chính trực,

Giữ ngôi tam thai

Nắm quyền tạo hoá

Thể đức hiếu sinh

Phù hộ dân lành

Bảo vệ sinh linh.

Nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con hoàn tất tân gia, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại:………………………………. và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần. Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý, vạn điều tốt lành.

Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con sức khoẻ dồi dào, an khang, thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Bài văn khấn cáo yết gia tiên

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Kính lạy Tiên nội ngoại họ………………………

Hôm nay là ngày……… tháng.:……. năm……….

Gia đình chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ):…………..

Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước ban thờ Cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới. Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thờ, kê giường nhóm lứa, kính lễ khánh hạ.

Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị Hương linh nội ngoại họ……………….. thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được bình an mạnh khoẻ.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Trên đây là các thông tin cơ bản nhất về lễ cúng tân gia nhà mới. Tùy theo từng vùng miền mà lễ cúng tân gia sẽ có nét nhiều đặc trưng riêng. Hy vọng Xe Tải Thanh Hưng đã mang đến cho các bạn những thông tin hay và hữu ích.

>> Xem thêm: Mâm ngũ quả cúng về nhà mới gồm những loại trái cây gì?

By Nguyễn Thành Hưng -
5/5 - (3 bình chọn)

Thông tin khác

Tin Tức