• Phone/Zalo: 0888 889968
 • xetaithanhhung.vn@gmail.com
 • Địa chỉ: 72 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TPHCM
 • Bãi Xe: 18 QL1A, Tân Thới An, Quận 12, TPHCM

TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC
0888 889968

[Bật Mi] cách vận chuyển cua đồng đi xa không bị chết

Cách vận chuyển cua đồng khi đi xa mà không bị chết bạn đã biết đến chưa? Cua đồng là loại hải sản giàu dinh dưỡng, thơm ngon và có thể sơ chế thành nhiều món ăn nên được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên khi bị tách ra với môi trường sống, cua đồng rất dễ bị chết và bị giảm chất lượng. Vậy thì làm cách nào để vận chuyển cua đồng đi xa nhưng không bị chết? Tìm hiểu ngay bài viết dưới đây của Xe Tải Thành Hưng để có câu trả lời nhé.

Cách vận chuyển cua đồng đi xa mà vẫn không bị chết

Lựa chọn loại cua đồng khỏe mạnh, tươi ngon

Để vận chuyển cua đồng đi xa mà không bị chết, bạn nên lựa chọn những con cua đồng khỏe mạnh và tươi ngon. Để khi trình vận chuyển đi xa vẫn giữ được độ tươi ngon và chất lượng của cua đồng. Dưới đây sẽ là một số cách lựa chọn cua đồng tươi ngon mà bạn có thể tham khảo:

 • Bạn quan sát và kiểm tra màu sắc lớp da trên mai của càng cua. Cua đồng khỏe và có nhiều thịt nếu phần đó của cua có màu hồng đậm hoặc đỏ. Cua đồng khi vừa được bắt, còn tươi ngon thì vùng da này sẽ dày. Còn nếu vùng da này nhăn nheo thì đó là cua được để lâu ngày.
 • Bạn ấn nhẹ vào phần yếm của cua, nếu nó cứng thì đó cua chắc thịt. Ngược lại thì đó là cua bị óp và không được chắc thịt.
 • Bạn ấn vào phần đùi của que dầm bơi phía dưới của mai cua. Nếu cua giãy mạnh thì có nghĩa là còn khỏe mạnh, ngược lại nếu cua không phản ứng gì thì đó là cua sắp chết.
Lựa chọn cua đồng khỏe mạnh

Lựa chọn cua đồng khỏe mạnh

Bảo quản cua đồng

 • Thông thường người ta sẽ sơ chế cua đồng trước khi vận chuyển, vì loại cua này rất hung dữ và dễ bị chết khi vận chuyển một quãng đường dài.
 • Bạn hãy cẩn thận rửa sạch cua đồng bằng nước và bàn chải mềm, hãy thật cẩn thận để không làm bị thương bất kỳ bộ phận dễ vỡ nào của cua đồng.
 • Khi vận chuyển quãng đường ngắn bạn không nhất thiết phải đông lạnh cua, chỉ cần xếp cua đồng vào bao lưới cước và buộc chặt để cua không thể cử động được. Bên cạnh đó, bạn nên tránh tình trạng ngâm cua trong nước quá lâu, vì khi làm như vậy quá lâu cua có thể bị yếu và cuối cùng là bị chết.

Vận chuyển cua đồng đi xa bằng những dòng xe chuyên dụng

Trên thị trường hiện nay, cách vận chuyển cua đồng đi xa bằng xe chuyên dụng đang được rất nhiều người sử dụng. Với phương pháp này, cua sẽ được đông lạnh trước khi vận chuyển giúp cho cua vẫn giữ được độ tươi ngon và giảm bớt chi phí vận chuyển với số lượng lớn trên quãng đường dài. Bạn nên chuẩn bị một chiếc thùng xốp có đá bên trong, sau đó cho cua đồng vào. Lưu ý không để cua tiếp xúc trực tiếp với đá lạnh.

Để bảo quản và vận chuyển cua đồng đi xa không bị chết, giữ được độ tươi ngon và không làm giảm chất lượng. Bạn có thể sử dụng xe tải chuyên dụng có thùng đông lạnh đóng kín.

Sử dụng xe chuyên dụng

Sử dụng xe chuyên dụng

Có nên sử dụng thuốc gây mê khi vận chuyển cua đồng hay không?

Hiện nay, có rất nhiều nhà buôn bán sử dụng thuốc gây mê để có thể ru ngủ cua đồng tạm thời trong lúc vận chuyển để giữ cho cua được sống. Tuy nhiên, trên thị trường ngày nay có rất nhiều loại thuốc gây mê độc hại. Sử dụng các loại thuốc này có thể làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người sử dụng.

Bạn cần phải chú ý mua các loại thuốc chính hãng, không độc hại, có nguồn gốc rõ ràng và được phép sử dụng khi bạn muốn dùng thuốc gây mê để vận chuyển cua đồng đi xa mà không bị chết.

Dùng thuốc gây mê cua đồng

Dùng thuốc gây mê cua đồng

Những câu hỏi thường gặp về cách vận chuyển cua đồng đi xa không bị chết

Làm cách nào để có thể lựa chọn được cua đồng tươi ngon?

 • Cách để lựa chọn được cua đồng tươi ngon chính là: Dựa vào màu sắc lớp da trên phần càng, phần yếm của cua và phần đùi của que dầm bơi phía dưới mai cua.

Có nên sử dụng thuốc gây mê khi vận chuyển cua đồng đi xa hay không?

 • Bạn có thể sử dụng thuốc gây mê khi vận chuyển cua đồng đi xa giúp giữ cho cua luôn được tươi ngon và an toàn. Nhưng cần phải chú ý vì hiện nay trên thị trường  có rất nhiều loại thuốc độc hại ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người dùng. Chính vì thế, bạn cần phải mua các loại thuốc chính hãng, không độc hại và có nguồn gốc rõ ràng.

Những loại cua đồng nào bạn không nên vận chuyển đi xa?

 • Có những loại cua đồng mà bạn không nên vận chuyển đi xa là: Loại cua đồng có 4 chân hoặc 6 chân, có lưng sao, chân của cua có khoang nhỏ và bụng có lông. Cua đồng có màu xanh nhạt hoặc màu xanh xám, hai càng có kích thước giống nhau này thường sẽ không tốt cho sức khỏe.

Trên đây là chia sẻ của Xe Tải Thành Hưng về cách vận chuyển cua đồng đi xa không bị chết, mà vẫn giữ được độ tươi ngon và an toàn nhất. Hy vọng với những thông tin này sẽ hữu ích dành cho các bạn. Bạn cũng đừng quên chia sẻ thông tin bổ ích này đến cho người thân và bạn bè của mình nhé.

>> Xem thêm: Cách bảo quản, vận chuyển tôm thẻ tươi sống đi xa vẫn tươi ngon

By Nguyễn Thành Hưng -
5/5 - (2 bình chọn)

Thông tin khác

Tin Tức