• Phone/Zalo: 0888 889968
  • xetaithanhhung.vn@gmail.com
  • Địa chỉ: 72 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TPHCM
  • Bãi Xe: 18 QL1A, Tân Thới An, Quận 12, TPHCM

TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC
0888 889968

Cách bảo quản, vận chuyển tôm thẻ tươi sống đi xa vẫn tươi ngon

Tôm là loại hải sản được tiêu thụ ở cả thị trường trong và ngoài nước. Tuy nhiên, để bảo quản và vận chuyển loại thực phẩm này đi xa để cung ứng ra bên ngoài thị trường cần phải có cách bảo quản và vận chuyển tôm còn sống hiệu quả, giúp cho tôm luôn giữ được độ tươi ngon nhất. Bài viết dưới đây Xe Tải Thanh Hưng sẽ chia sẻ cho các bạn cách bảo quản và vận chuyển tôm thẻ tươi sống đi xa vẫn tươi ngon.

Hướng dẫn cách bảo quản tôm tươi đi xa an toàn

Bước đầu tiên là bảo quản tôm sống

Đây là bước đầu tiên để bảo quản tôm tươi đi xa nhằm mục đích giữ cho tôm còn sống cho đến khi trải qua các bước chế biến khác.

Việc đầu tiên, bạn cần chọn lọc những con tôm còn sống, khỏe mạnh, còn nguyên hình dạng ban đầu và đầy đủ các bộ phận, có kích thước tiêu chuẩn sau đấy giữ sống ở môi trường nước sạch. Khác với các loại hải sản khác, môi trường dùng để bảo quản tôm sống cần phải có hàm lượng oxi hòa tan khá cao. Vì thế, máy sục khí được xem là một thiết bị không thể thiếu cho việc này.

Hướng dẫn cách bảo quản tôm thẻ

Hướng dẫn cách bảo quản tôm thẻ

Tiếp theo bảo quản thịt tôm tươi

Quy trình bảo quản tôm tươi khi vận chuyển đi xa sẽ được thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Chọn lựa tôm và làm sạch

Trong cách bảo quản tôm tươi và vận chuyển đi xa để tiêu thụ và chế biến, sẽ có một số lượng nhất định tôm sẽ chết, làm giảm đi chất lượng. Chính vì thế, bạn cần phải lựa chọn những con tôm còn sống khỏe mạnh và chất lượng để đảm bảo chế biến.

Sau khi lựa chọn tôm xong, bạn sẽ tiến hành rửa tôm bằng nước sạch. Bạn phải lưu ý cần chuẩn bị dụng cụ rửa tôm để đảm bảo vệ sinh, tránh để tôm tiếp xúc trực tiếp với nền nhà.

Bước 2: Làm chết tôm bằng cách sốc nhiệt

Phương pháp được áp dụng hiệu quả nhất cho quá trình này chính là làm chết tôm bằng cách ướp lạnh.

Quy trình này được thực hiện như sau: cho tôm vào thùng cách nhiệt sau đó đổ thêm nước đá lạnh vào thùng với tỉ lệ 2 : 1. Nhiệt độ tiêu chuẩn của nước đá lạnh sẽ là 0 độ C. Sau khi đã đổ đủ tôm và nước đá vào thùng cách nhiệt, bạn cần khuấy đều sau đó đóng nắp thùng cách nhiệt, để như vậy trong khoảng 30 phút là hoàn thành.

Bước 3: Tiến hành ướp lạnh tôm bằng nước đá

Sau quá trình làm chết tôm, cách để giữ cho thịt tôm luôn được tươi ngon bạn cần ướp lạnh để bảo quản. Tùy thuộc vào thời gian bảo quản khác nhau, bạn cần có tỉ lệ khối lượng nước đá và khối lượng tôm khác nhau. Thời giản bảo quản tôm càng lâu, bạn cần phải dùng nhiều nước đá hơn.

Ví dụ như: thời gian bảo quản là 12 giờ, bạn cần dùng tỉ lệ khối lượng tôm/ khối lượng nước đá 2:1. Nhưng nếu thời gian bảo quản là 24 giờ, thì tỉ lệ này phải là 1:1.

Ướp lạnh tôm thẻ bằng nước đá

Ướp lạnh tôm thẻ bằng nước đá

Bật mí cách vận chuyển tôm thẻ sống đi xa vẫn tươi ngon

Cách vận chuyển tôm thẻ sống đi xa mà vẫn tươi ngon là điều nhiều người tìm kiếm hiện nay. Theo đó, vận chuyển tôm thẻ bằng cách cho tôm ngủ đông là cách làm được đánh giá rất cao. Dưới đây là các bước trong quá trình chuyển tôm thẻ còn sống bằng phương pháp ngủ đông.

Cho tôm thẻ còn sống vào trong bể

Sử dụng các bể chứa nước biển với nhiệt độ khoảng 20 độ C, cho tôm vào bên trong bể để giữ cho tôm không chết khi vận chuyển đi xa. Sau đó cho tiếp tục cho tôm nghỉ trong bể khoảng 12 giờ đồng hồ.

Cho tôm ngủ đông

Cần chuẩn bị các thùng xốp cách nhiệt tốt, tiếp đến bạn đổ nước biển vào bên trong thùng, cần phải giữ mức nhiệt độ trong thùng xốp luôn ổn định ở mực 15 độ C. Bạn cho tôm được nghỉ ở trong bể nước biển vào những thùng xốp, đợi trong khoảng từ 90 – 150 phút để tôm thẻ dần chuyển sang trạng thái ngủ đông.

Đóng thùng

Với cách vận chuyển tôm thẻ đi xa này, bạn nên cho tôm ngủ đông vào các thùng xốp khác nhau, sử dụng các loại rong biển hoặc bèo đã được làm ẩm phủ kín lên trên toàn bộ tôm thẻ trong thùng. Bạn cần phải giữ cho nhiệt độ trong thùng xốp luôn ở mức 15 độ C để tôm thẻ luôn trong trạng thái ngủ đông. Các dòng xe tải lạnh hoặc container có trang bị hệ thống làm lạnh chính là sự lựa chọn tuyệt vời để vận chuyển tôm đi xa.

Cho tôm thẻ vào đóng thùng

Cho tôm thẻ vào đóng thùng

Đánh thức tôm

Khi đã đến nơi, tiến hành sục khí cho bể tôm, mỗi lần sục trong khoảng 15 phút và không nên sục khí quá lâu. Sau đó cho tôm vào môi trường nước biển với mực nhiệt độ là 15 độ C để dần dần đánh thức tôm. Cứ sau 15 phút nâng nhiệt độ lên 1 độ C cho đến khi nhiệt độ trong bể nược đạt đến mức 20 độ C.

Một số mẹo chọn tôm thẻ sống tươi ngon bạn có thể tham khảo

  • Hình dạng của tôm: Những con tôm tươi ngon sẽ có hình dáng thẳng hoặc hơi cong cong. Tôm hỏng hoặc để lâu có thân uống thành hình tròn.
  • Quan sát thần đầu tôm và thân tôm: Tôm tươi có phần hơi cong, thịt căng chắc, tôm có thể không to và phần thịt không dày lên khác thường. Vỏ tôm tươi phải bóng, trơn và sống giữa thân tôm sáng trong.
  • Quan sát phần đuôi của tôm: Kiểm tra phần đuôi của tôm còn giúp bạn có thể xác định được độ tươi của tôm. Để kiểm tra độ tươi của tôm bạn cần phải đưa tôm ra phía ánh sáng, kéo dài phần thân và xem độ rộng giữa các khớp trên vỏ và thịt. Phần khớp càng hẹp thì tôm sẽ càng tươi.

Qua bài viết này Xe Tải Thanh Hưng đã giới thiệu đến bạn các yếu tố cơ bản, chi tiết nhất về cách bảo quản, vận chuyển tôm thẻ tươi sống. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với các bạn đặc biết với những người thương xuyên buôn bán và vận chuyển tôm tươi.

>> Xem thêm: 4 cách bảo quản thịt khi đi xa vẫn giữ được độ tươi ngon.

By Nguyễn Thành Hưng -
5/5 - (5 bình chọn)

Thông tin khác

Tin Tức