• Phone/Zalo: 0888 889968
  • xetaithanhhung.vn@gmail.com
  • Địa chỉ: 72 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TPHCM
  • Bãi Xe: 18 QL1A, Tân Thới An, Quận 12, TPHCM

TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC
0888 889968

Phần gạo muối cúng nhập trạch xong làm gì? Cách rải gạo đúng

Bạn có bao giờ thắc mắc phần gạo muối cúng nhập trạch xong làm gì? Cách rải gạo đúng sẽ như thế nào? Những người không có kinh nghiệm thường sẽ không biết phải làm gì với gạo muối khi cúng xong. Có cách xử lý nào hay không? Liệu có phải đổ bỏ?  Cùng Xe Tải Thanh Hưng khám phá lời giải qua bài viết dưới đây nhé.

Ý nghĩa phong tục của người Việt khi cúng gạo, muối

Trước khi tìm hiểu về vấn đề gạo muối sau khi cúng nhập trạch xong thường sẽ được dùng làm gì? Thì bạn cũng nên cần biết về ý nghĩa của phong tục cúng gạo muối. Đây được xem là hai loại thực phẩm có vai trò cực kỳ quan trọng trong với đời sống con người ngày nay. Nó vừa có tác dụng giúp bổ sung các chất dinh dưỡng cho cơ thể, vừa có ý nghĩa về mặt phong thuỷ trong việc cúng bái.

Theo yếu tố về mặt phong thuỷ, gạo và muối là vật phẩm đem lại sức khỏe, sự may mắn và mang lại vượng khí dành cho con người. Chính vì vậy, bạn có thể thấy được hầu như các lễ cúng nào cũng sẽ có xuất hiện hai loại thực phẩm này.

Dân gian có quan niệm rằng, gạo và muối giúp xua đuổi chướng khí và tà ma rất tốt. Đồng thời, nó còn thể hiện được sự biết ơn sâu sắc của chúng ta với những bậc tổ tiên, thần linh đã tạo nên văn nền văn minh người Việt. Từ đó, thì việc cúng gạo muối đã dần trở thành một phong tục và được mọi người lưu truyền đến ngày nay của người dân.

Ý nghĩa phong tục cúng gạo muối của người Việt

Ý nghĩa phong tục cúng gạo muối của người Việt

Gạo muối cúng nhập trạch xong làm gì?

Theo nghi lễ nhập trạch vào nhà mới, gạo và muối là hai món thực phẩm phải có mặt trên bàn cúng. Tuy vậy, nhiều người vẫn còn khá thắc mắc không biết gạo muối sau khi cúng nhập trạch xong dùng làm gì. Chúng có được cất giữ lại tại một vị trí phong thuỷ nào đó trong nhà hay khồng, hay sẽ bị đổ đi?

Vậy thì gạo muối cúng nhập trạch xong làm gì? Thông thường, thì gia chủ sẽ rải gạo và muối xung quanh sau khi đọc văn khấn tạ lễ. Tuỳ thuộc vào phong tục ở mỗi vùng miền khác nhau, gạo và muối có thể được trộn chung sau đó dùng để rải, hoặc tách riêng ra. Quan trọng hơn hết là thể hiện được tấm lòng và sự chân thành của gia chủ gửi đến các vong linh được ấm no.

Sau khi đã cúng xong lễ cúng dọn về nhà mới, người làm chủ lễ sẽ tiến hành rải gạo và muối trước bàn cúng ngoài trời hoặc trước sân nhà. Đồng thời, người rải sẽ phải niệm thêm phật chú để những linh hồn khi nhận lộc xong sẽ rời đi ngay lập tức. Chúng sẽ không ở lại quấy nhiễu và làm tổn hại đến thần khí cũng như vận khí của các thành viên trong gia đình.

Mâm cúng nhập trạch

Mâm cúng nhập trạch

Các lễ cúng phải có gạo và muối

Gạo muối cúng giỗ tổ tiên, ông bà

Trong mâm cỗ cúng giỗ dành cho người đã mất, gạo và muối sẽ được đặt trực tiếp trên bàn lễ. Bày đủ một số thứ như: giấy tiền vàng mã, cau trầu, hoa quả, các món ăn chay mặn theo đặc điểm của từng vùng miền.

Sau khi nhang đã tàn, người chủ lễ sẽ mang giấy tiền vàng mã đi đốt sau đó rải gạo muối xuống sân nhà. Mục đích của việc này là để ban phát sự no đủ đến những vong linh qua đường và đang trú ngụ trong nhà. Cầu mong cho họ sẽ được thỏa mãn và không càn quấy đến cuộc sống gia đình ở đây.

Gạo muối cúng giao thừa

Giao thừa được xem là thời khắc quan trọng nhất của người Việt Nam, đánh dấu cột mốc kết thúc năm cũ và bắt đầu bước sang năm mới. Nên hầu hết các gia đình thường làm lễ cúng giao thừa để khấn xin trời đất thần linh phù hộ cho một năm mới luôn được suôn sẻ và gặp nhiều thuận lợi bình an.

Gạo và muối được xem là lễ vật không thể thiếu trong buổi cúng mừng giao thừa. Bởi vì nó giúp xua đuổi được những điều xấu, những tà khí trong năm qua để chào đón một năm mới tài lộc và may mắn hơn.

Gạo muối cúng cô hồn tháng 07

Theo quan niệm dân gian, tháng 7 âm lịch là hay còn có tên gọi là tháng cô hồn đây là thời gian Quỷ môn quan được mở cửa, ma quỷ sẽ phá nhiễu con người. Để có thể cứu giúp những linh hồn khốn khổ, người ta thường tổ chức lễ cúng có gạo và muối. Bố thí cho những vong hồn không được thờ cúng có sự no đủ.

Bài viết trên đã giúp các bạn có câu trả lời cũng như hiểu rõ gạo muối cúng nhập trạch xong làm gì? Nếu bạn đang có ý định đổi sang nhà mới và cần hỗ trợ dịch vụ chuyển nhà trọn gói, bạn hãy liên hệ ngay với Xe Tải Thanh Hưng.

>> Xem thêm: Chuyển dọn nhà ngày nào tốt? Cách xem ngày tốt chuyển nhà.

By Nguyễn Thành Hưng -
5/5 - (2 bình chọn)

Thông tin khác

Tin Tức