• Phone/Zalo: 0888 889968
 • xetaithanhhung.vn@gmail.com
 • Địa chỉ: 72 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TPHCM
 • Bãi Xe: 18 QL1A, Tân Thới An, Quận 12, TPHCM

TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC
0888 889968

Tìm hiểu chi tiết về tải trọng và tải trọng của xe trong năm 2024

Trọng lượng của xe là bao nhiêu? Tải trọng xe tải có giống tải trọng xe tải không? Tiêu chí này rất quan trọng đối với ô tô. Một trong những đặc điểm quan trọng nhất của xe là trọng tải. Trọng tải khó phân biệt với tải trọng đặc biệt là đối với xe tải. Vậy tải trọng là gì? Hay cũng Xe Tải Thành Hưng tìm hiểu sau bài viết dưới đây nhé!

Tải trọng là gì? Tải trọng của xe là như thế nào?

Tải trọng là gì?

 • Ngày nay có nhiều định nghĩa khác nhau về tải trọng là gì, trọng tải là gì, nhưng tất cả đều tuân theo một nguyên tắc cơ bản
 • Khối lượng sản phẩm mà phương tiện vận tải đang chuyên chở được gọi là tải trọng. “ĐANG chuyên chở” là yếu tố phân biệt giữa tải trọng và trọng tải.
 • Trọng tải là trọng lượng tối đa cho phép về mặt kỹ thuật của xe được nhà sản xuất nêu trong giấy tờ kỹ thuật của xe. Trọng tải cho phép ghi trên giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ là tải trọng thiết kế của xe khi kiểm định xe ô tô tải,
 • Tải trọng là gì” là lực ngẫu nhiên từ bên ngoài tác động lên một vật, xét về mặt sức bên cơ học của xe. Hay nói cách khác sức chở của xe đó có bao nhiêu. Ví dụ: một chiếc xe tải có trọng tải là 10 tấn, chiếc xe này đang chở 5 tấn đá. Trong trường hơp này trọng tải là 10 tấn, tải trọng là 5 tấn.
 • Nhà nước giới hạn cho một phương tiện được phép tải trọng theo Điều 37 Nghị định 15 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Tải trọng là sức cho phép chở hàng hóa của một chiếc xe tải. Do đó, đây là tiêu chí để xác định xe có chở nhiều đồ hơn quy định của pháp luật hay không.
Tải trọng là gì?

Tải trọng là gì?

>> Xem thêm: [Giải đáp] Tải trọng là gì? Mức phạt đối với xe quá trọng tải

Tải trọng của xe là gì?

Ý tưởng về tải trọng xe có thể được suy ra từ định nghĩa trên. Do đó, tải trọng là gì? Tải trọng của xe được bằng trọng lượng của sản phẩm được vận chuyển (không bao gồm người lái và phụ xe). Để tránh bị phạt do chở quá tải trọng, chủ hàng, chủ phương tiện phải tính toán trọng lượng hàng hóa vận chuyển so với tải trọng thiết kế của xe.

Chúng ta có thể lấy ví dụ về việc cân hàng hóa tại trạm cân để hiểu rõ hơn về khó khăn này. Ví dụ, một chiếc xe tải chở xi măng với hai tài xế ngồi trên cùng có trọng tải 10 tấn. Theo do, nếu bạn muốn biết các sản phẩm có trọng lượng bao nhiêu, hãy để xe và người trên cân. Để tính tải trọng của hàng hóa được vận chuyển, trừ kết quả tổng trọng lượng của 10 tấn (trọng lượng của xe) và trọng lượng của hai người lái xe. Đây là cách tính về tải trọng là gì? Và phần tiếp theo chúng tôi muốn mang đến cho bạn là phân biệt giữa tải trọng và trọng tải của một chiếc xe.

Công thức tính tải trọng

Tải trọng = tổng trọng tải – khối lượng bản thân của xe – số người ngồi trên xe

Cách phân biệt tải trọng và trọng tải của xe

Hiểu đúng tải trọng và trọng tải của xe

Hiểu đúng tải trọng và trọng tải của xe

 • Ngày nay, nhiều người, bao gồm cả người lái xe, thường trộn lẫn các thuật ngữ “trọng lượng” và “trọng lượng xe”. Vậy, đâu là điểm phân biệt giữa hai quan niệm này và đâu là điểm khác biệt giữa chúng?
 • Số người tối đa mà xe tải được phép chở phù hợp với an toàn kỹ thuật mà xe tải được cấp phép chở được thể hiện bằng trọng tải là thông số phản ánh khả năng chuyên chở của hàng hóa. Trong hầu hết các trường hợp, theo phần khái niệm tải trọng là gì ở trên thì có thể nôm na hiểu được vấn đề đang vấp phải.
 • Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ cung cấp cho bạn hình thức đăng ký này nếu xe của bạn đáp ứng đầy đủ các yêu cầu như bảo vệ môi trường và an toàn kỹ thuật. Ví dụ, nếu trọng lượng của xe là 10 tấn, điều đó cho thấy khả năng chịu tải tối đa của xe là 10 tấn.
 • Khối lượng các mặt hàng mà ô tô đang chở hoặc chở được thể hiện bằng tải trọng của xe. Do đó, thông số tải trọng của xe chỉ đơn giản là ước tính trọng lượng của hàng hóa mà xe chở. Các mặt hàng này phải được cấp phép lưu hành theo yêu cầu của các cấp chức năng. Trong phần tải trọng là gì ở trên chúng tôi đã đưa ra nhiều nhận định rõ ràng về vấn đề này.
 • Có thể coi trọng tải và trọng tải xe là những thước đo liên quan đến khối lượng chung của sản phẩm dựa trên hai quan niệm.
 • Mặt khác, trọng tải cho biết khối lượng hàng hóa lớn nhất mà xe có thể di chuyển. Tải trọng sẽ là toàn bộ khối lượng đồ mà xe chở tại thời điểm đó. Để có thể sử dụng hai nguyên tắc này một cách thích hợp, trước tiên bạn phải nắm được chúng.

Các loại xe tải có trọng tải phổ biến nhất hiện nay

các loại xe tải chở hàng

Các loại xe tải chở hàng phổ biến

Đặc tính trọng tải sẽ quan trọng hơn đối với ô tô tải hơn là ô tô chở khách. Thị trường ngày nay cung cấp rất nhiều lựa chọn về loại xe. Sự đa dạng này sẽ cung cấp cho khách hàng nhiều lựa chọn thay thế phù hợp với nhu cầu của họ. Có một số hình tải trọng là gì? tải trọng của xe phổ biến hiện nay, bao gồm:

 • 1 tấn, 1,4 tấn, 1,5 tấn, 1,9 tấn, 2 tấn, 2,2 tấn, 2,4 tấn, 2,5 tấn, 2,9 tấn, 3 tấn, 3,5 tấn là những ví dụ về xe tải có trọng tải dưới 5 tấn
 • Xe tải dưới 10 tấn: 5 tấn, 5,5 tấn, 6 tấn, 6,2 tấn, 6,5 tấn, 7 tấn, 8 tấn, 8,2 tấn, 9 tấn …
 • Xe tải có trọng tải trên mười tấn: 15 tấn, 20 tấn,.
 • Số lượng sản phẩm tối đa mà xe có thể vận chuyển sẽ được quy định cho từng loại trọng tải
 • Nhờ đó, bạn sẽ có những lựa chọn thay thế tốt nhất dựa trên mục đích sử dụng và loại mặt hàng đang vận chuyển
 • Xe chỉ được chở theo trọng tải khuyến nghị của nhà sản xuất

Dịch vụ vận chuyển của Xe Tải Thành Hưng

Xe Tải Thành Hưng hiện là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ chuyển nhà, chuyển văn phòng, chất lượng cao với giá cả cạnh tranh và phù hợp với mọi câu hỏi tải trọng là gì đã được nhận định ở trên

 • Khách hàng có nhiều lựa chọn nhất tại công ty chúng tôi vì có nhiều loại xe với trọng tải lớn
 • Xe tải các loại chuyên dụng đúng trọng tải theo tiêu chí của nhà sản xuất. Do đó, khách hàng sẽ hoàn toàn tin tưởng khi sử dụng dịch vụ
 • Đối với những khách hàng chưa biết lựa chọn trọng tải bao nhiêu phù hợp thì Xe Tải Thành Hưng sẽ có bộ phận tư vấn giàu kinh nghiệm
 • Khách hàng sẽ được tư vấn các dòng xe tải có trọng tải phù hợp nhất đối với mục đích và loại hàng hóa chuyên chở. Có thể nói việc nắm được trọng tải của xe là gì sẽ giúp bạn sử dụng và vận hành xe đúng cách và đảm bảo hiệu quả tốt nhất

Qua bài viết trên quý khách hàng cũng có những kiến thức cũng như hiêu được tải trọng là gì? Từ đó các bạn co thể đưa ra các giải pháp phù hợp với nhu cầu cũng như có thể ước tính được việc thuê đơn vị vận chuyển nhà, văn phòng cho riêng mình. Nếu còn nhiều thắc mắc hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp cụ thể.

>> Xem thêm: Tổng hợp các quy định về tải trọng xe tải bạn nên chú ý

By Nguyễn Thành Hưng -
5/5 - (2 bình chọn)

Thông tin khác

Tin Tức