• Phone/Zalo: 0888 889968
 • xetaithanhhung.vn@gmail.com
 • Địa chỉ: 72 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TPHCM
 • Bãi Xe: 18 QL1A, Tân Thới An, Quận 12, TPHCM

TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC
0888 889968

Hàng ký gửi là gì? Những điều bạn cần biết khi ký gửi hàng hóa

Hình thức ký gửi hàng hóa đang ngày càng trở nên phổ biến hơn với mọi người trong nước cũng như ngoài nước. Vậy hàng ký gửi là gì? Bạn cần phải lưu ý những gì khi thực hiện ký gửi hàng hóa?  Hãy để Xe Tải Thanh Hưng giải đáp các vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Ký gửi là gì? Hàng ký gửi là gì?

Ký gửi hàng hóa là việc bên sở hữu tài sản chuyển giao quyền quản lý tạm thời đối với tài sản của mình cho bên nhận ký gửi theo các điệu khoản có trong hợp đồng. Trên phương diện pháp luật của Việt Nam, đây là một hình thức ủy thác đã được thông qua và cho phép.

Hay có thể nói một cách đơn giản hơn là các đơn vị chuyên nhận ký gửi hàng hóa sẽ tiếp nhận hàng hóa từ những người có nhu cầu ký gửi hàng. Sau đấy, sẽ bắt đầu thực hiện các hoạt động mua bán mà người gửi mong muốn. Và sau mỗi giao dịch thành công, bên ký gửi sẽ phải chi trả một khoản thù lao nhất định cho bên nhận ký gửi theo đúng bản hợp đồng đã ký ban đầu.

Ngày nay, mọi thứ đều phát triển hiện đại nên có đa dạng các hình thức ký gửi. Bạn có thể ký gửi hàng hóa, đồ đạc của mình với các hình thức ký gửi bằng đường bộ, đường sắt và đường hàng không. Nếu bạn có nhu cầu ký gửi hàng sẽ phải tự lựa chọn phương tiện như mong muốn.

Hàng hóa ký gửi là gì?

Hàng hóa ký gửi là gì?

Ưu điểm và nhược điểm của hình thức ký gửi hàng

Ưu điểm

 • Bên ký gửi hàng hóa (bên giao hàng) có thể nhanh chóng đạt được những mục đích của mình (có thể gửi hoặc bán hàng hóa) nhờ vào sự giúp đỡ của bên tiếp nhận ký gửi.
 • Bên nhận ký gửi không cần bỏ vốn hoặc chỉ cần bỏ ra 1 chút vốn khi lựa chọn hình thức kinh doanh đặc biệt này.

Nhược điểm

 • Việc quản lý hàng hóa cũng khá phức tạp, bởi vì phải theo dõi những giai đoạn nhận hàng, trả hàng và thanh toán.
 • Nếu hàng hóa hư hỏng hoặc gặp trục trặc thì bạn sẽ phải “đau đầu” nghĩ cách xử lý.

Những lợi ích khi sử dụng hình thức ký gửi hàng hóa

Hiện nay, hình thức ký gửi hàng hóa được rất nhiều người tin tưởng và lựa chọn sử dụng. Bởi vì nó có rất nhiều lợi ích khi lựa chọn hình thức này thay vì việc bạn trực tiếp tìm mua sản phẩm:

 • Bạn sẽ không cần phải đến trực tiếp nơi nhận hàng mà chỉ cần nhận tại đúng địa chỉ đã ghi lại trong lúc thực hiện các thủ tục ký gửi, bạn chỉ cần bỏ ra một khoảng phí vận chuyển nhỏ.
 • Giúp cho người ký gửi tiết kiệm được khá nhiều thời gian, cũng như tiết kiệm được thời gian ký gửi nhờ có sự giúp đỡ của bên vận chuyển.
 • Những người khi thực hiện việc ký gửi cũng không cần phải tìm vốn đầu tư để có thể tìm nguồn của các loại mặt hàng. Họ cũng sẽ không cần phải chuẩn bị hàng hóa, mà chỉ cần dựa trên những thông tin mà khách hàng đưa ra yêu cầu để vận chuyển.
Lợi ích khi sử dụng hình thức ký gửi hàng hóa

Lợi ích khi sử dụng hình thức ký gửi hàng hóa

Một số loại hàng hóa mà bạn không được phép ký gửi

Không phải bất kỳ loại hàng hóa nào bạn muốn gửi cũng sẽ được quyền, có một số loại hàng hóa bạn không được phép gửi như:

 • Bạn không được phép ký gửi các loại hàng hóa dễ vỡ như gương, kính.
 • Không nhận ký gửi các loại hàng hóa như là chìa khóa xe hay khóa nhà, vì nếu mất bên vận chuyển không thể bồi thường cho khách hàng.
 • Bạn cũng không nên ký gửi các mặt hàng như dược phẩm, thuốc chữa bệnh. Vì người ta sẽ không đảm bảo được sự nguyên vẹn.
 • Những loại mặt hàng liên quan đến điện tử công nghệ, bạn cũng có thể ký gửi được nhưng độ an toàn sẽ không được đảm bảo.
 • Không nhận các loại hàng hóa như: tiền mặt, vàng, các đồ vật có giá trị cao. Vì bên vận chuyển không thể đảm bảo đền bù nếu như trường hợp bị mất.
 • Những mặt hàng nhanh hết hạn sử dụng như sữa và các loại thực phẩm cũng không nên ký gửi, bởi vì sẽ nhanh chóng hết hạn.
 • Một số loại giấy tờ quan trọng như: căn cước công dân, hộ chiếu cũng không được nhận vì nếu mất thì bên ký gửi cũng không thể quy thành tiền để có thể bồi thường.
Một số hàng hóa không được ký gửi

Một số hàng hóa không được ký gửi

Một số lưu ý khi sử dụng hình thức ký gửi hàng hóa

Hàng hóa khi ký gửi sẽ luôn được kiểm tra một cách kỹ lưỡng trước khi gửi đi và sau khi nhận được. Dưới đây là một vài điều bạn mà cần phải lưu ý khi nhận hàng ký gửi của khách:

 • Hàng hóa ký gửi phải luôn được đóng gói cẩn thận, đảm bảo không bị va đập hay hỏng hóc trong suốt quá trình vận chuyển, tốt nhất là bạn nên chụp ảnh và niêm phong hàng hóa thật kỹ trước khi vận chuyển.
 • Hàng hóa khi ký gửi cần phải được cân trọng lượng và tính giá ký gửi để người gửi hàng biết được chính xác chi phí cần phải thanh toán cho món hàng của mình.
 • Bạn phải lấy biên lai hoặc phiếu trước khi gửi hàng lại cho bên giao hàng để đảm bảo rằng hàng hoá của bạn đã được ký gửi đúng cách. Các biên lai này sẽ được sử dụng trong các trường hợp hàng hóa ký gửi có thu giá trị và người nhận cần thanh toán.
 • Khách hàng cần phải giữ đầy đủ các giấy tờ và  những thông tin liên quan đến đơn hàng để khi đơn hàng xảy ra vấn đề gì thì giấy tờ đó sẽ là  căn cứ để có thể chứng minh được giao dịch và giải quyết những vấn đề phát sinh.

Bài viết này đã cung cấp đầy đủ thông tin cơ bản về ký gửi là gì? Những ưu điểm cũng như nhược điểm của việc ký gửi hàng hóa cũng như liệt kê các loại hàng hóa không nên ký gửi. Hy với những chia sẻ trên sẽ giúp người đọc có thêm kiến thức cần thiết khi lựa chọn ký gửi hàng hóa.

>> Xem thêm: Chủng loại là gì? Tìm hiểu về khái niệm chủng loại hàng hóa.

By Nguyễn Thành Hưng -
5/5 - (2 bình chọn)

Thông tin khác

Tin Tức