• Phone/Zalo: 0888 889968
  • xetaithanhhung.vn@gmail.com
  • Địa chỉ: 72 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, TPHCM
  • Bãi Xe: 18 QL1A, Tân Thới An, Quận 12, TPHCM

TỔNG ĐÀI MIỄN CƯỚC
0888 889968

Hướng dẫn bạn cách cúng phòng trọ mới chi tiết, đầy đủ nhất

Cách cúng phòng trọ mới diễn ra như thế nào? Nếu bạn là một người trọng về tâm linh, việc cúng nhập trạch khi vừa chuyển đến trọ mới là điều vô cùng quan trọng. Người xưa có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, bạn nên yên tâm vì việc cúng nhập trạch tại phòng trọ sẽ không phức tạp như lễ nhập trạch nhà mới. Vậy cách nhập trạch khi về phòng trọ mới như thế nào? Cùng Xe Tải Thành Hưng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Ý nghĩa của phong tục cúng phòng trọ mới

Theo quan niệm xưa của ông cha ta, thì tục cúng phòng trọ mới có nguồn gốc quan niệm từ tục cúng nhập trạch nhà mới. Theo phong tục thì việc cúng nhập trạch là điều rất quan trọng.

Ý nghĩa của thực tại

Nó đánh dấu một bước khởi đầu mới, bước ngoặt trong cuộc đời của mỗi người, mỗi gia đình. Bởi khi đó thì căn nhà không chỉ được dùng để che mưa, che nắng. Mà nó còn là tổ ấm của mỗi người chúng ta sống những ngày tháng yên bình, hạnh phúc.

Ý nghĩa về tâm linh

Cúng phòng trọ mới có ý nghĩa rất quan trọng mà bạn không thể coi nhẹ. Đây không phải là một nghi lễ cúng thông thường mà nó còn mang tầm quan trọng rất lớn. Theo tâm linh, sẽ thay mặt cho gia chủ của phòng trọ mới đến thuê ở báo cáo với thần thổ địa cũng như những vị thần linh khác đang cư ngụ về sự có mặt của mình. Nó vừa mang ý nghĩa ra mắt với các vị thần linh, vừa gửi gắm mong muốn của người đến thuê trọ mong các vị thần linh. Sẽ phụ hộ cho cuộc sống của họ sau này tại đây sẽ được khỏe mạnh, bình an, yên ổn.

Dù bạn là sinh viên đi thuê phòng trọ ở chung với bạn bè. Hoặc sống độc thân hay là vợ chồng mới cưới, gia đình có con nhỏ khi đến phòng trọ mới thuê để sống. Kể cả trong thời gian ngắn thì cũng cần làm lễ cúng nhập trạch. So với cúng nhập trạch nhà mới, thì cúng nhập trạch phòng trọ mới đơn giản hơn rất nhiều. Nhưng nó sẽ mang lại sự bình an trong tâm hồn về tâm linh dành cho bạn. Cũng như mong cầu mọi điều rủi ro, sẽ được tiêu trừ và may mắn sẽ đến với bạn khi sống ở đây.

Ý nghĩa của nghi lễ cúng phòng trọ mới

Ý nghĩa của nghi lễ cúng phòng trọ mới

Những lễ vật cúng phòng trọ mới

Lễ cúng nhập trạch tại phòng trọ mới không quá phức tạp, nhiều khâu chuẩn bị đơn giản tiết kiệm hơn rất nhiều so với lễ nhập trạch nhà mới. Khi cúng nhập trạch nhà mới bạn cần phải chuẩn bị nhiều thứ như: muối, gạo, bánh kẹo, rượu, thịt heo quay, nước, hoa, bếp ga mini,… Còn với phòng trọ thuê không cần quá cầu kỳ, những vật dụng không thể thiếu trong nghi lễ cúng phòng trọ mới như sau:

  • Bếp ga mini: mang ý nghĩa tượng trưng cho lửa, thể hiện mong muốn phòng trọ của bạn luôn được ấm cúng. Bên cạnh đó, còn mang ý nghĩa tiêu diệt những điều không may mắn, những âm khí sót lại trong phòng trọ mới.
  • Muối, gao, nước mỗi loại một hũ: Cúng những món đồ này sẽ thể hiện việc duy trì sự sống đủ đầy, phát triển của cả nhà.
  • Ấm đun nước: Việc đun nước là cách thức làm phép, giúp xua đuổi mọi tà khí bám trong căn phòng trọ cũng như mang đến luồng sinh khí mới. Và mang lại sự thuận lợi hơn cho cuộc sống của chủ nhân phòng trọ trong những ngày sau này.
Lễ vật cúng phòng trọ mới

Lễ vật cúng phòng trọ mới

Bài văn khấn cúng phòng trọ mới

Dưới đây là bài văn khấn cúng phòng trọ mới thuê đang rất phổ biến hiện nay dành cho các bạn có thể tham khảo. Nội dung chi tiết của bài văn khấn như sau:

“Nam mô a di đà Phật !

Nam mô a di đà Phật !

Nam mô a di đà Phật ! (3 lạy)

Con kính lạy chín phương Trời, mười phương Phật.

Con kính lạy chư vị Tôn thần.

Con kính lạy chư vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Gia chủ giới thiệu

Chúng con là: ………………

Hôm nay là ngày ……. tháng ……. năm ……. là ngày lành tháng tốt chúng con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, quả cau lá trầu, thắp nén tâm hương dâng lên trước chư vị Tôn thần. 

Con kính cẩn các vị Thần linh, thông minh chính trực, giữ ngôi tam thai, nắm quyền tạo hoá, thể đức hiếu sinh phù hộ dân lành bảo vệ sinh, linh nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con chuyển về tân gia, chọn được ngày lành chuyển đến cư ngụ nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được chuyển vào nhà mới tại: ………………và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần.

Chúng con cúi xin chư vị Linh thần cho phép chúng con, được rước vong linh Tiên Tổ về đây thờ phụng để tỏ tấc lòng hiếu thuận của con cháu. 

Nguyện xin chư vị tâm thành chứng minh, độ cho chúng con từ đây gia đạo an khương, làm ăn thuận lợi, sanh ý hưng long, đinh tài lưỡng vượng.

Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia đạo thuận hòa, an ninh, khang thái, vạn sự như ý, vạn điều tốt lành. 

Chúng con kính mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con sức khỏe dồi dào, gia đình mạnh khỏe, thịnh vượng, tài lộc dồi dào.

Chúng con tuy lễ bạc nhưng tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật !

Nam mô a di đà Phật !

Nam mô a di đà Phật !  (3 lạy)”

Chi tiết cách cúng khi về phòng trọ mới

Bạn đang băn khoăn với việc cúng phòng trọ mới thuê như thế nào, sau đây là chi tiết về cách cúng:

Bước 1: Xem ngày giờ đẹp

Đây là bước đầu tiên cũng là bước rất quan trọng khi về phòng trọ mới thuê, bạn nên chọn ngày giờ đẹp. Trong tâm linh, ngày giờ đẹp giúp chúng ta thuận buồm xuôi gió và mang đến sự hanh thông tốt hơn, nếu bạn tiến hành vào giờ xấu sẽ gặp phải nhiều khó khăn, trắc trở. Bạn nên tham khảo lịch vạn niên để xem ngày giờ cụ thể, cẩn thận hơn bạn có thể nhờ đến thầy cúng hoặc thầy phong thủy hoặc những người có kinh nghiệm. Để có thể chọn được ngày giờ đẹp, hợp với tuổi mệnh của mình.

Bước 2: Sắm sửa, bày biện lễ vật

Lễ vật cúng phòng trọ mới không cần quá cầu kỳ như về nhà mới, bạn chỉ cần bỏ chút thời gian ra là đã sắm được đầy đủ. Nhưng bạn cũng cần chú ý chọn những lễ vật có hình thức đẹp mắt, chất lượng tốt, thể hiện tấm lòng thành của mình với các vị thần linh.

Bước 3: Đọc bài văn khấn

Khi đã có đầy đủ lễ vật, bạn tiến hành bày biện sao cho gọn gàng, hài hòa. Khi đến giờ đẹp thì thắp hương, vái lạy 3 vái và đọc to văn khấn theo mẫu ở trên. Bạn cần chú ý ăn mặc chỉnh tề, đọc to rõ văn khấn.

Bước 4: Tiến hành việc đun nước pha trà

Đun nước khi về phòng trọ mới, sau đó dùng nước vừa đun pha trà để dâng lên các vị thần linh là điều rất quan trọng, thể hiện tấm lòng thành của bạn.

Bước 5: Hóa vàng, thu lộc

Sau khi bạn đã hoàn thành các bước trên, chờ đến lúc hương cháy hết. Bạn thực hiện đem vàng mã đi hóa và hạ lộc xuống cho mọi người thu lộc.

Các bước cúng phòng trọ mới

Các bước cúng phòng trọ mới

Những lưu ý khi làm lễ cúng phòng trọ mới

Khi chuyển đến phòng trọ, vào ngày rằm hoặc mồng 1 âm lịch hàng tháng. Bạn nên cúng dĩa hoa quả, bánh trái, thắp nén nhang để thể hiện lòng thành kính với gia tiên, thổ địa. Cách cúng khi về phòng trọ mới phải được tiến hành trang trọng, thành kính, thành tâm dù là nhà trọ, nhà thuê.

  • Khi khấn vái, nhớ trình tự khấn từ thần linh trước rồi tới gia tiên, không được đảo lộn thứ tự hay gộp chung bởi như vậy là bất kính với bề trên.
  • Khi bạn hạ lễ cần làm lễ bái tạ để cảm ơn thần linh, gia tiên và xin ơn phù hộ độ trì của các bề trên.
  • Không được để phụ nữ mang thai hoặc người tuổi Dần dọn nhà.
  • Cuối cùng chọn hướng bàn thờ đẹp, đúng phong thủy, nếu bạn ít kinh nghiệm bạn có thể nhờ người có kinh nghiệm, tránh hướng tối kỵ như đối diện nhà vệ sinh, nhà kho, cửa ra vào…

Trên đây là tổng hợp những điều quan trọng mà bạn cần phải biết về việc nghi lễ cúng phòng trọ mới thuê. Mong là qua bài viết trên của Xe Tải Thành Hưng, sẽ giúp ích cho bạn mỗi khi chuyển sang phòng trọ mới. Giúp bạn có được sự bình an và may mắn trong cuộc sống sau này tại nơi ở mới.

>> Xem thêm: Bài cúng về nhà mới, văn khấn nhập trạch chuẩn nhất 2023

By Nguyễn Thành Hưng -
5/5 - (2 bình chọn)

Thông tin khác

Tin Tức